Sức khỏe tốt

Tôi có thể làm gì để duy trì sức khỏe tốt?

Sức khỏe tốt giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh nhất định như tim mạch, đột quỵ, một số bệnh ung thư và chấn thương. Để có được sức khỏe tốt bạn cần:

Ăn uống lành mạnh

Những gì bạn ăn có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe của bạn. Dinh dưỡng cân bằng có nhiều lợi ích. Bằng cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bạn có thể ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh không mong muốn như tim, đột quỵ và tiểu đường. Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bạn giảm cân và giảm cholesterol.

Tập thể dục thường xuyên

Duy trì tập luyện thể dục thường xuyên

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư ruột kết. Ngoài ra, luyện tập thể dục con giúp điều trị trầm cảm, loãng xương và huyết áp cao. Tập thể dục thường xuyên giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Cố gắng hoạt động từ 30 đến 60 phút khoảng 5 lần một tuần. Nên nhớ rằng, cho dù tập ít hay nhiều thì vẫn tốt hơn là không tập.

Giảm cân nếu bạn thừa cân

Nhiều người Mỹ bị thừa cân. Mang quá nhiều trọng lượng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như:

  • Huyết áp cao
  • Cholesterol cao
  • Tiểu đường tuýp 2
  • Bệnh tim
  • Ung thư

Thừa cân cũng có thể dẫn đến chấn thương liên quan đến viêm khớp ở các khớp chịu trọng lượng, chẳng hạn như cột sống, hông hoặc đầu gối của bạn. 

Bảo vệ làn da của bạn

Thoa kem chống nắng hoặc che chắn kĩ khi tiếp xúc với ánh nắng

Phơi nắng có liên quan đến ung thư da. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Tốt nhất là hạn chế thời gian của bạn dưới ánh mặt trời. Hãy nhớ mặc quần áo bảo hộ và đội mũ khi bạn ở bên ngoài. Sử dụng kem chống nắng trên da như mặt và tay của bạn. Nó bảo vệ làn da của bạn và giúp ngăn ngừa ung thư da. Chọn một loại kem chống nắng phổ rộng ngăn chặn cả tia UVA và UVB. Nó phải có ít nhất SPF 15.

Quan hệ tình dục an toàn.

Quan hệ tình dục an toàn tốt cho sức khỏe cảm xúc và thể chất của bạn. Sử dụng bao cao su để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). 

Không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá.

Hút thuốc và sử dụng thuốc lá là những thói quen có hại. Chúng có thể gây ra bệnh tim và ung thư miệng, cổ họng hoặc ung thư phổi. 

Hạn chế uống rượu

Hạn chế uống rượu bia

Đàn ông nên uống không quá 2 ly mỗi ngày. Phụ nữ nên uống không quá 1 ly mỗi ngày. Một ly tương đương với 12 ounce bia, 5 ounce rượu hoặc 1,5 ounce rượu. Uống rượu quá nhiều có thể gây ra một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vòm họng, gan hoặc tuyến tụy. 

Những điều cần cân nhắc

Ngoài các yếu tố được liệt kê ở trên, bạn nên dành thời gian cho sức khỏe toàn thân. Thăm bác sĩ để kiểm tra thường xuyên, cũng như nha sĩ và bác sĩ mắt của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết những gì chương trình bảo hiểm liên quan  đến sức khỏe của bạn. Kiểm tra sức khỏe của bạn định kỳ có thể giúp phát hiện bệnh hoặc ngăn ngừa bệnh trước khi chúng bắt đầu. 

0 trả lời

Trả lời

Tham gia thảo luận?
Hãy thoải mái, bạn luôn được chào đón!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *