Ăn sai cách khiến ung thư phát triển

Bác sĩ phẫu thuật 30 năm kinh nghiệm: Ăn sai cách tạo điều kiện cho ung thư sinh sôi

Bác sĩ chuyên phẫu thuật ung thư cho biết, ăn uống không đúng cách chính là một trong những nguyên nhân gây hại lớn cho sức khỏe đường ruột, sinh ra bệnh tật, đặc biệt là tạo điều kiện tuyệt vời cho tế bào ung thư phát triển.

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe và bệnh ung thư ruột

Mỗi ngày bác sĩ trưởng Khoa phẫu thuật đại trực tràng Hoàng Đăng Minh, bệnh viện Chương Hóa, Đài Loan đều nhắc đi nhắc lại câu nói quen thuộc với bệnh nhân của mình rằng, mọi người về nhà nhớ chú ý ăn uống.

Nhiều người vì giảm cân mà không ăn cơm, chỉ ăn mỗi thức ăn và rau. Tuy nhiên, cách ăn này sẽ khiến cơ thể bạn bị tổn thương nghiêm trọng, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thông thường, vị bác sĩ này thường xuyên quan sát bệnh nhân, đặc biệt là nhóm bệnh nhân nữ rất sợ việc ăn cơm. Họ cho rằng ăn nhiều cơm sẽ bị tăng cân, béo lên nên họ hầu như không dám ăn, đa số chỉ ăn rau củ quả thay thế cho thực phẩm chính.

Ăn uống sai cách khiến ung thư phát triển

Nhưng thực tế, họ không biết rằng, nếu chỉ ăn mỗi trái cây hoặc rau củ mà không ăn cơm, vô tình bổ sung thêm nhiều đường (trong hoa quả thường chứa lượng đường lớn), thời gian dài sẽ khiến bạn bị tăng cân khó kiểm soát hơn nữa.

Bên cạnh đó, trong trái cây chứa không ít tồn dư chất bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu, nếu ăn quá nhiều những loại rau củ quả thiếu an toàn càng có thêm nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Bác sĩ Minh nhấn mạnh, cơm là thứ không thể thay thế được bằng rau hay trái cây được. Là một bác sĩ chuyên khoa ung thư đại trực tràng, bác sĩ Minh thường xuyên tiếp xúc và khám đại tràng cho bệnh nhân, nhìn thấy đại tràng tích tụ, có nghĩa là bệnh nhân đó đã ăn quá nhiều so với mức cần thiết. Việc ăn quá nhiều không chỉ gây ra gánh nặng cho dạ dày, đường ruột, mà còn khiến cho hệ tiêu hóa không thể làm việc bình thường, khó hấp thụ dinh dưỡng. Thậm chí, còn làm việc quá sức gây ra bệnh tật, hỏng dạ dày.

Ăn quá nhiều so với mức cần thiết khiến đại tràng bị tổn thương

Ngoài ra, bác sĩ Trương Tâm Di, chuyên gia dinh dưỡng tại Tổ chức Ung thư Đài Loan cảnh báo rằng, cần phải ăn đủ rau và trái cây mỗi ngày để tránh xa ung thư, cũng như các bệnh phổ biến trong thời đại hiện nay. Chất xơ có nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Lượng khuyến nghị của nhóm thực phẩm chứa chất xơ nên là 25 gram-35 gram mỗi ngày.

Ví dụ, thực phẩm chủ yếu nên là ngũ cốc nguyên hạt, 100 gram gạo nâu và bột yến mạch, món ăn đã nấu chín là khoảng 1,5 bát ăn cơm, tương đương khoảng 8 đến 12 gram chất xơ. Rau thì ăn khoảng nửa bát canh, tương đương mỗi ngày tối thiểu là 1,5 bát.

Mỗi ngày ăn thêm khoảng 3 suất trái cây, tương đương 6 – 12 gram chất xơ.

Ung thư đại trực tràng

Ngoài ra, bạn cần phải duy trì thói quen uống đủ nước mỗi ngày để thúc đẩy nhu động ruột, điều này đặc biệt quan trọng vì sẽ giảm việc tạo thành gánh nặng cho ruột và có thể gây ra sỏi.

Cuối cùng, bạn hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn thực phẩm và duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Việc uống thế nào là đủ nước thực sự quan trọng, bạn có thể tính lượng nước cần uống theo công thức trọng lượng cơ thể *30 ml nước.

Ví dụ, trong lượng của bạn là 60kg thì số nước cần uống nên là 60 * 30 = 1800ml (1,8 lít nước). Như vậy mới đảm bảo được lượng nước đủ cho hoạt động của đường ruột.

Giữ cho đường ruột khỏe mạnh chính là cách duy trì sức khỏe của bạn.

0 trả lời

Trả lời

Tham gia thảo luận?
Hãy thoải mái, bạn luôn được chào đón!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *